"บทความและสาระน่ารู้"

รู้จักสไตล์ต่างๆ ก่อนแต่งบ้าน)  

ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านหรือกำลังจะเป็นก็ตาม ก่อนการเลือกบ้านหรือตกแต่งบ้านนั้น ควรตรองดูให้ถี่ถ้วนสักนิดถึงความชอบ ความพึงพอใจ ความต้องการหรือ ประโยชน์ใช้สอยที่แท้จริงของตัวท่านและสมาชิกทุกคนในบ้าน เพราะการที่เรามีบ้าน และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบ้านจริงๆ มีผลต่อกมาใช้ชีวิตที่นำมาซึ่งความ สุขทั้งกายและใจ

ในส่วนนี้จึงต้องการนำเสนอ จุดเด่นของรูปแบบการตกแต่งบ้านในสไตล์ต่างๆ อย่างกว้างๆ เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานและเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ ที่จะเลือกทิศทางใดทิศทางหนึ่ง หรือนำมาผสมผสานกันให้เกิดความลงตัวใน "สไตล์ของคุณ"

พีเรียด สไตล์ (Period Style) ถือเป็นการตกแต่งในแบบเก่าแก่ ซึ่งมาจากยุโรปเป็นส่วนใหญ่ เริ่มตั้งแต่สมัยศิลปะยุคไบแซนไทน์และ โกธิคเรื่อยมาจนถึงยุคเรอแนสซองซ์ รวมไปถึงโรมันและหลุยส์ด้วย งานตกแต่งของรูปแบบนี้จะเน้นความโอ่อ่า หรูหรา และกว้างขวาง เน้นรายละเอียดของทุกจุดให้มีความงดงามด้วยการแกะสลักเป็นลวดลายต่างๆ นิยมใช้หัวเสาสมัยกรีกมาตกแต่ง......
คอนเทมโพรารี่ สไตล์ (Contemporary Style) หรือการตกแต่งแบบร่วมสมัย เป็นการผสมผสานระหว่างของเก่าและของใหม่ ซึ่งเป็นที่นิยมมาก เพราะไม่ได้เน้นหนักไปในสไตล์ใดสไตล์หนึ่ง เป็นการง่ายในการจัดหาของประดับต่างๆ มาจัดวางโดยหยิบเอาความคลาสสิกของยุคเก่ามาลดลวดลายให้เรียบง่ายขึ้น ลดทอนรายละเอียดบางส่วนลง ผสานเข้ากับความต้องการของยุคสมัยปัจจุบัน ดูจะเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ยังชื่นชอบในความอ่อนช้อยของยุคเก่า แต่ต้องการความทันสมัยในรูปแบบของโมเดิร์นสไตล์ (Modern Style)......
โมเดิร์น สไตล์ (Modern Style) เริ่มมีเข้ามาตั้งแต่สมัยการปฏิวัติงานตกแต่งที่ดูจะฟุ่มเฟือยของยุคเก่า โดยเป็นลักษณะการตัดทอนรายละเอียดต่างๆ ในงานออกแบบที่ไม่จำเป็นออกไปและเน้นเรื่องของการใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ดูเรียบง่าย ตรงไปตรงมา จุดเด่นอยู่ที่ความชัดเจนของรูปทรงเรขาคณิตที่แต่ละจุด......
คันทรี่ สไตล์ (Country Style) สไตล์นี้ดูจะเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบและหลงไหลในธรรมชาติ จุดเด่นอยู่ที่บรรยากาศที่เน้นโชว์ผิวลายธรรมชาติ เช่น ผิวลายของเสี้ยนไม้ ความขรุขระของหิน ......
โอเรียนทัล สไตล์ (Oriental Style) นับเป็นสไตล์ที่เชิดหน้าชูตาสำหรับชาวตะวันออก ตั้งแต่ตัวบ้านทีุ่ถูกออกแบบให้สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศและสภาพภูมิอากาศ โดยใช้วัสดุหาง่ายในท้องถิ่น การตกแต่งเน้นความเรียบง่ายตามวิถีของชนชาวเอเชียตัวอย่างเช่นใช้พื้นไม้หรือกระเบื้องดินเผาเคลือบ จุดเด่นอยู่ที่ของประดับต่างๆ ซึ่งมาจากช่างพื้นบ้าน เช่น งานผ้าไหม งานฝังมุกเครื่องถมลงรัก ปิดทอง เครื่องจักรสานหรืองานเขียนลายผ้า......
back I mainpage I next